vien-nang-cung-thalidomid-100

Viên nang cứng Thalidomid 100

Thông tin Viên nang cứng Thalidomid 100

Thành phần hoạt chất:

Thalidomid ………………… ………………………………………………………..…………100 mg

Chỉ định:

Thalidomid phối hợp với dexamethason được chỉ định điều trị bệnh nhân mới chẩn đoán đa u tủy.

Điều trị các nốt ban đỏ vừa và nặng ở bệnh nhân phong.

Vì tác dụng không mong muốn của thuốc là gây quái thai nên chỉ dùng thuốc cho phụ nữ khi chắc chắn những phụ nữ này không mang thai.

Liều dùng và cách dùng:

Dùng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Điều trị đa u tủy: Liều Thalidomid hàng ngày 200 mg uống 1 lần. Phối hợp với dexamethason 40 mg/ngày vào các ngày 1- 4, 9 - 12, 17 - 20 của chu kỳ 28 ngày.

Đa u tủy xương không đáp ứng với liệu pháp điều trị chuẩn:

Dùng Thalidomid với Dexamethason trong vòng 28 ngày. Liều dùng của Thalidomid là 200 mg/lần/ngày theo đường uống, nên uống thuốc trước khi đi ngủ hoặc ít nhất là  một giờ sau bữa ăn tối. Liều dùng của Dexamethason 40mg/ngày theo đường uống, và uống trong các ngày từ ngày thứ nhất đến ngày thứ 4, từ ngày 9 – 12 và từ ngày 17 – 20 trong vòng 28 ngày.

Bệnh nhân sau khi dùng thuốc thấy các tác dụng không mong muốn như táo bón, bất an, bệnh thần kinh ngoại biên có thể tạm thời không dùng thuốc nữa hoặc tiếp tục dùng thuốc với liều thấp hơn. Để làm giảm tác dụng không mong muốn của thuốc có thể bắt đầu sử dụng thuốc với liều thấp hơn hoặc ở liều trước đó dựa vào những điều chỉnh lâm sàng.

Hồng ban nút do phong (ENL):

Đối với những bệnh nhân ENL ngoài da: liều khởi đầu dùng Thalidomid là 100 – 300 mg/ngày, nên uống thuốc với nước và uống thuốc trước khi đi ngủ hoặc ít nhất là 1 giờ sau bữa ăn tối. Bệnh nhân có cân nặng dưới 50 kg cần phải được bắt đầu với liều điều trị thấp nhất trong khoảng liều điều trị.

Đối với những bệnh nhân ENL có phản ứng nghiêm trọng ngoài da, hoặc ở những bệnh nhân trước đó đã được yêu cầu điều trị với liều cao hơn để kiểm soát các phản ứng:

Liều khởi đầu với mức cao hơn lên đến 400 mg/ngày, uống thuốc trước khi đi ngủ hoặc chia thành các liều uống với nước và uống ít nhất một giờ sau khi ăn.

Đối với những bệnh nhân có viêm dây thần kinh từ trung bình đến nặng liên quan đến phản ứng ENL nghiêm trọng:

Dùng Thalidomid đổng thời với corticoid ngay từ đầu. Việc sử dụng steroid có thể giảm dần cho đến ngừng hẳn khi viêm dây thần kinh đã cải thiện.

Liều dùng của Thalidomid cần phải được duy trì thường xuyên cho đến khi các dấu hiệu và triệu chứng của phản ứng giảm dần, cần phải được dùng trong khoảng ít nhất là 2 tuần. Bệnh nhân có thể giảm liều điều trị 50 mg cứ mỗi 2 – 4 tuần.

Đối với những bệnh nhân có tiền sử được yêu cầu điều trị duy trì kéo dài để ngăn cản sự xuất hiện trở lại của ENL ngoài da hoặc ở những bệnh nhân xuất hiện những dấu hiệu này trong quá trình giảm liều điều trị cần phải được duy trì liều điều trị nhỏ nhất cần thiết để kiểm soát các phản ứng: Liều thông thường đầu tiên là 100 – 300 mg mỗi lần một ngày. Trong trường hợp nặng có thể tăng liều đến 400 mg/ ngày. Việc giảm dần liều điều trị phải thực hiện từ từ, lượng giảm là 50 mg sau mỗi 2 – 4 tuần cho đến khi đáp ứng tích cực. Một phác đồ thay thế là bắt đầu điều trị với 100 mg mỗi lần một ngày và nếu triệu chứng không kiểm soát được thì tăng liều thêm 100 mg trong khoảng thời gian 1 tuần lên đến tối đa 400 mg mỗi lần một ngày.

Thông tin khác: Xem trong tờ hướng dẫn sử dụng.