dung-dich-tiem-gentamycin-80-mg-2-ml

Dung dịch tiêm Gentamycin 80 mg/ 2 ml

Thông tin Dung dịch tiêm Gentamycin 80 mg/ 2 ml

Thành phần hoạt chất:

Gentamicin (dưới dạng gentamicin sulfat)............................80mg

Chỉ định:

Gentamicin thường được dùng phối hợp với các kháng sinh khác (beta - lactam) để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nặng toàn thân gây ra bởi các vi khuẩn Gram âm và các vi khuẩn khác còn nhạy cảm, bao gồm: Nhiễm khuẩn đường mật (viêm túi mật và viêm đường mật cấp), nhiễm Brucella, các nhiễm khuẩn trong bệnh nhày nhớt, viêm nội tâm mạc, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm Listeria, viêm màng não, viêm phổi, nhiễm khuẩn ngoài da như bỏng, loét, nhiễm khuẩn xương, khớp, nhiễm khuẩn trong ổ bụng (bao gồm viêm phúc mạc), các nhiễm khuẩn về đường tiết niệu (viêm thận bể thận cấp) cũng như trong việc phòng nhiễm khuẩn khi mổ và trong điều trị các người bệnh suy giảm miễn dịch và người bệnh trong đơn nguyên chăm sóc tăng cường.

Liều lượng và Cách dùng: 

Cách dùng: tiêm bắp, tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm truyền tĩnh mạch.

Liều lượng:

Thường dùng tiêm bắp. Không dùng tiêm dưới da và nguy cơ hoại tử da. Khi không tiêm bắp được, củ thể dùng đường tiêm truyền tĩnh mạch không liên tục. Trường hợp này, pha gentamicin với dung dịch natri clorid hoặc glucose đẳng trương theo tỷ lệ 1 ml dịch truyền cho 1 mg gentamicin. Thời gian truyền kéo dài từ 30 - 60 phút. Với người bệnh có chức năng thận bình thường, cứ 8 giờ truyền 1 lần.

Liều thông thường:  Người lớn: 3mg/kg/ngày chia 2-3 lần.

                                Trẻ em: 1,2 - 2,4mg/kg/ngày chia 3 lần cách nhau 8 giờ.

Đợt điều trị kéo dài 7 ngày. Và liều tiêm cả ngày có thể tiêm 1 lần.

Điều chỉnh liều cho bệnh nhân suy thận (điều chỉnh liều theo nồng độ creatinin huyết thanh): Có thể giữ liều duy nhất 1mg/kg và kéo dài khoảng cách giữa các lần tiêm. Tính khoảng cách giữa 2 lần tiêm bằng cách nhân trị số creatinin huyết thanh với 0,8 hoặc có thể giữ khoảng cách 2 lần tiêm là 8 giờ, nhưng giảm liều dùng.

Trường hợp thẩm tách máu định kỳ: Tiêm tĩnh mạch chậm liều khởi đầu 1 mg/kg vào cuối buổi thẩm tách máu.

Trường hợp thẩm tách phúc mạc: Liều khởi đầu 1 mg/kg tiêm bắp. Trong khi thẩm tách, các lượng bị mất được bù bằng cách thêm 5 - 10 mg gentamicin cho 1 lít dịch thẩm tách.

Thông tin khác: Xem trong tờ hướng dẫn sử dụng.